Sự Tích Lồng Đèn Trung Thu

Sự Tích Long Den Trung Thu

longdentrungthu

Sự Tích Trung Thu

Trung Thu là lễ thức nông nghiệp có nguồn gốc từ Trung Quốc. Đối với người Hoa, ngày tết Trung thu có đốt đèn, long den trung thu hình cá chép, lễ vật cúng trăng gồm bánh Trung thu, bưởi, khoai môn và đậu phộng. Ở nước ta, từ lâu, tết Trung Thu đã biến thành ngày Tết Nhi đồng. Trẻ em được ăn bánh ngọt và vui chơi trong đêm với nhiều loại lồng đèn hình dáng, màu sắc khác nhau. Người lớn cũng tổ chức cúng trăng, càng về sau lễ cúng nầy bỏ dần.

Theo sử sách, lễ Trung Thu đã có từ thời thượng cổ. Đây là ngày lễ cúng thần Thái Âm của các nước nông nghiệp. Ở Trung Quốc có tích lúc Lưu Tú (Hán Quang Vũ) khởi binh dẹp loạn Vương Mãng, vì thế yếu nên bị bao vây trong thành, lương thực cạn kiệt. Long den trung thu nọ ông nhớ đến tục lệ, thiết lập hương án tế thần Thái Âm thì phát hiện trong thành có nhiều đậu phộng và khoai môn có thể làm lương thực.

Cũng có tích nói lúc Chu Nguyên Chương khởi nghĩa chống nhà Nguyên. Muốn cho dân chúng nhất tề đứng dậy nên nghe lời một người lái buôn, cứ đến dịp Trung Thu thì chế ra loại bánh hình mặt trăng (gọi là nguyệt bỉnh) trong nhân bánh có truyền đơn kêu gọi. Đây có thể là nguồn gốc của chiếc bánh Trung Thu hiện nay. Về chiếc long den trung thu, ở Trung Quốc có tích nói, vào đời Tống có một con cá chép thành tinh, vào đêm Trung Thu thường hoá một chàng trai tuấn tú trêu chọc nhiều người. Bao Thanh Thiên biết chuyện, bày dân chúng vào đêm Trung Thu phải treo long den trung thu cá chép đe dọa.

Ngày nay, cứ đến những ngày đầu tháng tám thì long den trung thu nhộn nhịp hẳn lên. Từ chợ thành đến chợ xã, đâu đâu cũng có cửa hàng bán bánh, bán lồng đèn. Lồng đèn Trung Thu hiện nay có loại sản xuất thủ công: sườn tre, dán giấy bóng, dùng đen cầy, có loại bằng nylon, sản xuất công nghiệp, dùng pin.nhập sang có nhiều dạng, nhiều loại: có dạng hình con cá, con chim, con tôm, ngôi sao, máy bay, tàu thuỷ, con thỏ, con gà…và các nhân vật trong truyện tranh.cũng có nhiều loại, từ bánh dẻo, bánh hình mặt trăng (nguyệt bỉnh) và các hình thù khác… Có long den trung thu loại nhân gà quay, loại nhân hạt sen, đậu xanh và trứng muối. Ở vùng Tiền Giang, từ lâu, long den trung thu đã biến thành ngày Tết Nhi đồng. Trẻ em được ăn bánh ngọt và vui chơi trong đêm với nhiều loại lồng đèn hình dáng, màu sắc khác nhau. Người lớn cũng tổ chức cúng trăng, càng về sau lễ cúng nầy bỏ dần. Điểm khác biệt là Trung thu ở Tiền Giang được cư dân người Việt tổ chức vào đêm 14, còn đối với người Hoa thì tổ chức vào đêm rằm.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: